Bộ điều tốc trong máy phát điện

Bộ điều tốc trong máy phát điện là gì?

Trên cơ bản máy phát điện là một loại máy điện được đặt tên theo công dụng, hoạt động dựa trên nguyên lý của hiện tượng cảm ứng điện từ nhằm biến đổi cơ năng thành điện năng. Máy phát điện được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau mà một trong số những thành phần không thể thiếu đó chính là bộ điều khiển tốc độ (hay còn gọi tắt là bộ điều tốc). Bộ điều tốc đóng vai trò  đặc biệt quan trọng đối với quá trình vận hành máy phát. Nó tự động điều chỉnh tốc độ quay của máy theo thông số được đặt trước từ đó giúp động cơ duy trì một tốc độ ổn định với mọi tải trọng hoặc mọi điều kiện cung cấp nhiên liệu bán máy phát điện cũ.

Cách hoạt động của bộ điều tốc

Bộ điều tốc máy phát điện hoạt động dựa trên nguyên tắc hoạt động của các phần tử cảm biến có điều tốc, bao gồm: cơ khí, thủy lực, chân không và điện. Sau đây, chúng ta sẽ cùng phân tích rõ hơn về hoạt động của từng phần tử cảm biến này.

Nguyên lý cảm biến thuỷ lực:

Nó có tác dụng cân bằng lực do áp suất dầu sinh ra khi hoạt động với lực đàn hồi của lò xo điều tốc.

Nguyên lý cảm biến chân không:

Thực chất nó giúp cân bằng lực do dòng khí đi qua van hút chân không tác động lên màng ép lò xo điều tốc, từ đó giúp điều chỉnh thành công tốc độ máy phát điện.

Nguyên lý cảm biến cơ khí:

Nó dùng cân bằng lực ly tâm của quả văng khi động cơ quay với lực đàn hồi của lò xo điều tốc để điều chỉnh tốc độ máy phát cho phù hợp. Bởi lẽ khi tốc độ quay của động cơ tăng, các quả nặng sẽ đồng thời chịu lực ly tâm lớn hơn, văng ra xa hơn và khép lại đường ống nhiên liệu của động cơ.

Nguyên lý cảm biến điện:

Nó giúp máy phát điện cũ sài gòn cân bằng lực từ do máy phát điện một chiều cấp cho cuộn cảm khi động cơ hoạt động với lực đàn hồi của lò xo điều tốc.

Từ đó, có một điểm chung rằng: để thay đổi tốc độ đặt cho bốn loại điều tốc trên thì cần thay đổi lực đàn hồi của lò xo điều tốc.

Cách khắc phục tình trạng bộ điều tốc máy phát điện không hoạt động

Nếu đã nắm được tầm quan trọng của bộ điều tốc và nguyên lý hoạt động của nó, bạn sẽ có thêm những hiểu biết nhất định về thiết bị máy phát điện. Và trong trường hợp máy phát điện không may hoạt động với tốc độ bất thường, bạn hoàn toàn có thể tự tiến hành kiểm tra sơ bộ để nắm bắt nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu máy gặp phải hỏng hóc nghiêm trọng, bạn không tự khắc phục được thì hãy nhanh chóng liên hệ với các đại lý uy tín về sửa chữa máy phát điện để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Bạn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn về công việc? Liên hệ

Gọi điện Nhắn tin Bản đồ
Zalo